Thủ tục nhập trạch lấy ngày là gì? Ý nghĩa và các bước làm lễ

ban nen luu y mot so viec nen lam va khong nen lam khi cung nhap trach de tranh mao pham than linh o noi moi

Để mang lại nhiều thuận lợi, bình an cho gia chủ trước khi chuyển sang nhà mới, bạn phải thực hiện đầy đủ thủ tục nhập trạch lấy ngày. Vậy chuẩn bị mâm cúng và làm lễ nhập trạch như thế nào? Hãy cùng tranvantoan.com tham khảo bài viết dưới đây để tránh thiếu sót nhé!

Thủ tục nhập trạch lấy ngày là gì? 

Nhập trạch lấy ngày là một thủ tục cúng lễ được thực hiện vào ngày bạn chuyển nhà. Lý do lễ cúng này quan trọng là bởi vì theo quan niệm tín ngưỡng dân gian từ xưa tới nay, nhập trạch lấy ngày không chỉ là ngụ ý thông báo cho các vị thần đang sống tại khu vực bạn dọn đến, mà còn là hình thức mong cầu những điều may mắn, tốt đẹp, sức khỏe và bình an cho gia đình bạn trong tương lai.

nhap trach lay ngay la mot trong so cac le cung bat buoc neu ban chuyen sang nha moi
Nhập trạch lấy ngày là một trong số các lễ cúng bắt buộc nếu bạn chuyển sang nhà mới

Thủ tục nhập trạch lấy ngày gồm các bước nào?

Để lễ nhập trạch lấy ngày diễn ra thuận lợi và thể hiện được tấm lòng thành kính với các vị thần linh, bạn cần thực hiện đúng các bước sau:

Đọc ngay:  Tất cả các kiểu nhà phổ biến ở Việt Nam

Chuẩn bị đầy đủ mâm cúng:

Một mâm cúng nhập trạch lấy ngày đầy đủ sẽ gồm:

 • Đĩa trái cây
 • Lọ hoa
 • Vàng mã, đèn cầy
 • Trà, rượu
 • Bộ tam sên: trứng, tôm, thịt luộc, gà, xôi, cháo ( nếu cúng mặn) hoặc các món chay… 
 • Một số vật dụng cần thiết cho nhà mới: chổi, muối, gạo,…

Xin chuyển bàn thờ tại nhà cũ:

Vào ngày làm lễ nhập trạch lấy ngày, bạn cần làm thủ tục xin chuyển bàn thờ ở nhà cũ. Sau đó thu gọn đồ đạc trên bàn thờ, lau chùi sạch sẽ, cho vào thùng giấy và chuyển sang nhà mới.

Làm lễ nhập trạch tại nhà mới:

Tại nhà mới, bạn và các thành viên trong gia đình không bước vào nhà theo cách bình thường. Mà đốt một lò than, đặt giữa lối ra vào, người đàn ông trụ cột sẽ cần bát hương bước qua đầu tiên, theo sau là các thành viên trong nhà. Bạn cần lưu ý rằng mỗi người đều phải cầm trên tay một vật dụng nào đó. Vì nếu đi vào tay không là hành vi của sự bất kính và thiếu thốn.

Tiếp đến, bạn bày mâm cúng trên một chiếc bàn lớn ra giữa nhà. Mở toàn bộ cửa trong nhà, bật đèn sáng để có sinh khí. Khi cúng, hãy thắp nhang và đọc văn khấn nhập trạch. Cuối cùng dâng trà nóng lên mâm cúng. Đến đây là thủ tục cúng nhập trạch lấy ngày của bạn đã xong. Bạn có thể dọn vào ở luôn hoặc chuyển dần vào hôm sau đều được.

Đọc ngay:  Giới thiệu Khu công nghiệp Hiệp Phước Nhà Bè và thông tin tổng quan
mam cung nhap trach lay ngay day du ban co the tham khao
Mâm cúng nhập trạch lấy ngày đầy đủ bạn có thể tham khảo

Một số lưu ý khi làm thủ tục nhập trạch lấy ngày:

 • Lễ nhập trạch rất quan trọng trong phong tục cổ truyền ở nước ta, do đó bạn cần xem ngày lành tháng tốt để tránh đắc tội thần linh, cũng như thuận buồm xuôi gió trong mọi việc.
 • Nên chuyển đồ đạc vào nhà mới hết, sau đó mới bắt đầu nghi lễ cúng.
 • Nếu bạn sống 1 mình thì nghi lễ vẫn làm tương tự như đã đề cập ở trên, tuy nhiên trong trường hợp bạn sống cùng gia đình nhỏ, hãy để người vợ vào trước, trên tay cầm một chiếc gương tròn, phần mặt gương soi vào nhà. Sau đó lần lượt đến người chồng mang bát hương và theo sau là các con.
 • Nếu nhà của gia chủ có bài vị thờ cúng gia thần tổ tiên, người trụ cột trong nhà nên trực tiếp đem vào lúc làm lễ.
 • Thời điểm làm lễ nhập trạch có thể là bất kỳ giờ nào trong ngày, tuy nhiên không nên thực hiện vào buổi tối vì kiêng cữ.
ban nen luu y mot so viec nen lam va khong nen lam khi cung nhap trach de tranh mao pham than linh o noi moi
Bạn nên lưu ý một số việc nên làm và không nên làm khi cúng nhập trạch để tránh mạo phạm thần linh ở nơi mới

Có nên xem tuổi khi nhập trạch lấy ngày không?

Nhập trạch lấy ngày được xem là lễ cúng quan trọng do đó theo quan niệm dân gian, bạn vẫn nên coi ngày tốt có hợp tuổi với gia chủ không để vạn sự may mắn và suôn sẻ. Đồng thời tránh được những ngày xấu không hợp tuổi. 

Đọc ngay:  Quy hoạch 1/2000 là gì? Dùng làm gì?

Bạn cần tránh xa các ngày nhập trạch thiên can hoặc địa chi xung khắc với mệnh tuổi của mình. Chẳng hạn, nếu bạn thuộc tuổi Quý Tỵ, thì ngày nên tránh tuyệt đối khi làm lễ nhập trạch là Quý Tỵ, Quý Hợi, Kỷ Tỵ, Kỷ Hợi, Đinh Thị và Đinh Hợi. 

Trường hợp xem tuổi để làm lễ nhập trạch chỉ xảy ra nếu đó là nơi bạn có ý định sinh sống lâu dài. Còn nếu bạn chuyển nhà tạm thời, không xác định ở vĩnh viễn, thì việc xem tuổi phù hợp có hay không cũng không quan trọng. Miễn sao bạn chuẩn bị đủ mâm cúng và ngày giờ tốt để tiến hành làm lễ là được.

Xem thêm: Tại sao bạn nên sở hữu căn hộ ở dự án chung cư Ascent Garden Homes

Hướng dẫn xem chọn hướng nhà căn hộ chung cư theo tuổi

Tranvantoan.com hy vọng sau khi tham khảo bài viết trên đây bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức cúng và làm thủ tục nhập trạch lấy ngày rồi nhé. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.