Khu dân cư là gì? Những thông tin về khu dân cư cần biết

khu dan cu la gi

Khu dân cư là gì?  Đây là một trong những câu hỏi được gửi khá nhiều tới địa chỉ Trần Văn Toàn BĐS.  Và để giúp bạn trả lời chính xác câu hỏi này, xem ngay bài viết blog Trần Văn Toàn BDS  bên dưới của chúng tôi.

Khái niệm khu dân cư là gì?

 • Khu dân cư (trong tiếng Anh có nghĩa là Residential quarter/area): Đây là cụm từ dùng để chỉ một cộng đồng dân cư đang sinh sống tại một khu vực, một diện tích đất nhất định, nó gồm những hộ gia đình sinh sống  trong xóm, thôn, bản,… Khu dân cư có thể đã xuất hiện từ lâu đời, nhưng hiện tại cũng có không ít khu dân cư mới đang được hình thành trong xã hội với mục đích là phục vụ nhu cầu cuộc sống của con người hoặc thực hiện theo quy hoạch.

Mỗi khu dân cư đều sẽ có cơ cấu địa giới, có tên gọi, cũng như số lượng dân sinh sống khá đa dạng và khác nhau. Việc thiết kế, bố trí, sắp xếp, của mỗi khu dân cư cũng sẽ được thực hiện theo từng địa phương và theo mô hình thiết kế. Riêng về phần đất ở, quyền sử đất có lúc này cũng có thể là chính chủ, có hoặc không có sổ đỏ.

khai-niem-khu-dan-cu-la-gi
Khái niệm khu dân cư là gì?

Khu dân cư là gì? cũng là nơi có đông người sinh sống, nó thường xuyên tập trung nhiều ở vùng đồng bằng nhất là ở các thành phố, đô thị bởi tại đây thường có điều kiện sống khá ổn định.

 • Theo nội dung ghi trong Khoản 1 Điều 3 Thông tư 23/2012/TT-BCA Bộ Công an ban hành quy định về khu dân cư như sau:
Đọc ngay:  Căn hộ chung cư Hưng Phát 2 Silver Star #Soi chi tiết ưu nhược điểm

“Khu dân cư chính là một tập hợp người dân, hộ gia đình tập trung sinh sống trong một khu vực nhất định như : Thôn, xóm, làng, ấp, bản, buôn, phum, sóctổ dân phố, khóm, ..cùng những đơn vị dân cư khác tương ứng”.

Vậy trưởng khu dân cư là ai?

Cũng theo nội dung thông tư tháng 09/2017 của Bộ Nội vụ: Trưởng khu dân cư được định nghĩa là những trưởng ấp, khu vực, chính là những người nắm giữ chức vụ chủ trì, tụ tập hội nghị tại ấp, khu vực. Và đó cũng là người nắm giữ trọng trách tổ chức những công việc nằm trong phạm vị ấp, khu vực do người dân thống nhất và quyết định.

Cũng theo quy định này thì trưởng khu dân cư sẽ có nhiệm kỳ là khoảng 2,5 – 5 năm.

Quyền của Trưởng khu dân cư là:

 • Được đứng ra ký hợp đồng về các vấn đề xây dựng công trình của người dân sinh sống tại ấp, khu vực đã đóng góp kinh phí và được hội nghị tại ấp, khu vực thống nhất thông qua.
 • Có nhiệm vụ và quyền hạn giải quyết công việc cho bộ phận cấp dưới.

Đặc điểm của khu dân cư

Xét về mặt tổ chức, “khu dân cư” không được coi là cấp hành chính, tuy nó tồn tại theo hình thức nào đi chăng nữa thì “khu dân cư” hiện tại vẫn có 3 đặc điểm chung không phải bàn cãi chính là:

dac-diem-khu-dan-cu
Đặc điểm của khu dân cư

– “Khu dân cư” là một loại cấu trúc cộng đồng gồm có: các hộ gia đình tụ cư, sinh sống trong một phạm vi địa lý nhất định. Có 2 loại “khu dân cư” chính là một loại đã được tồn tại ổn định từ lâu, loại còn lại đang được hình thành, biến đổi… Tên, cơ cấu, số lượng dân cư tại khu dân cư sẽ phụ thuộc vào yêu cầu, bố trí, sắp xếp của từng địa phương.

Đọc ngay:  Thông tin mới nhất về dự án Vincity Nhà Bè 2019 -2020

– Phần lớn những hộ sinh sống tại “khu dân cư là gì” sẽ rất ít phụ thuộc theo huyết thống bởi các yêu cầu về cư trú nên họ có mối quan hệ gắn bó với nhau trong đời sống sinh hoạt, lao động, tinh thần, giao tiếp, tư tưởng,…

– Các căn hộ Nhà Bè tại “khu dân cư” ngoài việc chịu sự chỉ đạo của chủ trương, chính sách, pháp luật do Đảng, Nhà nước ban hành. Khu dân cư còn chịu sự tác động, chi phối tại chính quyền địa phương nơi đang ở, gọi là “Hệ thống chính trị khu dân cư” cùng nhiều phong tục, tập quán khác nữa.

Xem thêm:

Ranh giới của khu dân cư

 • Theo Trần Văn Toàn BĐS, mỗi khu dân cư sẽ không quy định cụ thể về số người  sinh sống mà nó sẽ được chia cách bởi các ranh giới tự nhiên đó có thể là một con sông, kênh, suối, độ cao, thấp,…
 • Những người sống cùng khu dân cư có thể quy lại với nhau thông qua các đặc điểm chung về nghề nghiệp, văn hóa.
 • Riêng ở các dự án là căn hộ chung cư, dự án do công ty nào đó phát triển thì sẽ được gọi là khu dân cư.
 • Có thể kể tới như khu dân cư Nam Rạch Chiếc nó có ranh giới là sông Giồng Ông Tố và đường Long Thành.Tại đây có khá nhiều dự án được xây dựng như: dự án Gem Riverside, dự án Lake View City, dự án Palm City.
 • Một số dự án lớn còn được gọi là đại đô thị như: dự án Khu Phú Mỹ Hưng, dự án Vincity quận 9 hay dự án Picity quận 12.
Đọc ngay:  Căn hộ, nhà shophouse nghĩa là gì? Pháp lý? Có nên mua đầu tư 2020

Đất quy hoạch khu dân cư được hiểu là gì?

 • Chủ trương quy hoạch các khu dân cư là gì hiện đã và đang được Nhà nước quy định cụ thể thông qua những văn bản pháp luật rõ ràng. Quy hoạch khu dân cư với mục đích chính là:
dat-quy-hoach-khu-dan-cu
Đất quy hoạch khu dân cư được hiểu là gì?
 • Phát triển toàn diện về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh, xã hội
 • Bảo vệ môi trường hiệu quả, tránh được thiên tai
 • Có khá nhiều loại quy hoạch như: quy hoạch đất giáo dục, đất giao thông, đất cây xanh…
 • Những dự án quy hoạch khu dân cư cấp thành phố trong những năm gần đây gặp khá nhiều mâu thuẫn giữa chính quyền địa phương cùng người dân sinh sống trong khu vực. Hậu quả là các thủ tục xây dựng bị vướng mắc, gây nhiều bức xúc cho người dân sinh sống.

Trên đây là những thông tin liên quan tới khu dân cư là gì  mà chuyên mục tổng hợp được. Mong rằng bạn đọc nhận được nhiều thông tin hữu ích cho mình và đừng quên thường xuyên truy cập trang Trần Văn Toàn BĐS qua đường link: https://tranvantoan.com/

Địa chỉ liên hệ công ty:

 • Hotline: 0901 339 679.
 • Zalo/ Viber: 0901 339 679.
 • Địa chỉ: Số 63 Nguyễn Hữu Thọ, khu biệt thự Dragon Parc 2, Phước Kiển, Nhà Bè, TP HCM.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.