Ký hiệu loại đất OTD là đất gì? Quy hoạch cập nhật 2020

dat odt la gi 3

Chắc bạn từng nghe thấy thuật ngữ đất ODT chứ? Thực ra đây chỉ là cách gọi đối với loại đất ở đô thị. Vì thế chúng ta sẽ căn cứ vào các quy định của Luật Đất Đai 2013 để nắm rõ hơn về loại đất này. Vậy Ký hiệu loại đất OTD là đất gì? Quy hoạch cập nhật 2020? Cùng Trần Văn Toàn BDS tìm hiểu để nắm rõ hơn các thông tin dưới đây.

Lưu ý: Bên mình KHÔNG TƯ VẤN về đất ODT. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ.

Vui lòng KHÔNG LIÊN HỆ BÊN MÌNH

 

Ký hiệu loại đất ODT là đất gì?

Ký hiệu loại đất ODT là đất ở đô thị như bài viết trước đó của Toàn. Loại đất này được quy định rõ tại điều 144 của Luật Đất đai 2013 như sau:

“1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.”

dat odt la gi 1 1
Đất ODT là đất ở đô thị

Qua quy định này chúng ta cũng có thể hiểu đất ODT chính là:

  • Đất để xây dựng nhà ở
  • Đất để xây dựng các công trình phục vụ cho đời sống
Đọc ngay:  Căn hộ Studio là gì? Đánh giá ưu nhược điểm của căn hộ Studio?

Ngoài ra thì những loại đất được sử dụng để làm đất ở tại đô thị hay đất ODT là gì sẽ cần đảm bảo được tính quy hoạch khi sử dụng đất và quy hoạch chung của đô thị được sự phê duyệt của nhà nước.

Đất OTD ở các thành phố như HCM có giá trị gia tăng hằng năm đạt 5-15% do nhu cầu cao mà quỹ đất khan hiếm. Đây là loại đất được phê duyệt trong các dự án bên Toàn phân phối suốt 5 năm qua bao gồm đất nền Nhà Bè, căn hộ Nhà Bè, căn hộ quận 7, đất Phan Thiết.

Các quy định về quy hoạch đất ODT – Đất ở tại đô thị?

Đối với các quy định về đất ODT hay gọi chung là đất ở tại đô thị sẽ được tuân thủ đúng theo điều 144 trong Luật Đất Đai. Cụ thể:

dat odt la gi 2
Các quy định về đất ODT theo điều 144 trong Luật Đất Đai.

“1. Đất ở tại đô thị bao gồm đất để xây dựng nhà ở, xây dựng các công trình phục vụ đời sống, vườn, ao trong cùng một thửa đất thuộc khu dân cư đô thị, phù hợp với quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

2. Đất ở tại đô thị phải bố trí đồng bộ với đất sử dụng cho mục đích xây dựng các công trình công cộng, công trình sự nghiệp, bảo đảm vệ sinh môi trường và cảnh quan đô thị hiện đại.

3 Nhà nước có quy hoạch sử dụng đất để xây dựng nhà ở tại đô thị, có chính sách tạo điều kiện để những người sống ở đô thị có chỗ ở.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ vào quy hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị và quỹ đất của địa phương quy định hạn mức đất ở giao cho mỗi hộ gia đình, cá nhân tự xây dựng nhà ở đối với trường hợp chưa đủ điều kiện để giao đất theo dự án đầu tư xây dựng nhà ở; diện tích tối thiểu được tách thửa đối với đất ở.

5. Việc chuyển đất ở sang đất xây dựng cơ sở sản xuất, kinh doanh phải phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất, quy hoạch xây dựng đô thị đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt và tuân thủ các quy định về trật tự, an toàn, bảo vệ môi trường đô thị.”

Lời kết

Đối với quy định về đất ODT, chúng ta có thể hiểu đất ODT là gì và loại đất này sử dụng vào những mục đích ra sao. Ngoài ra Trần Văn Toàn BDS cũng cung cấp thêm thông tin về quy trình thủ tục chuyển đổi mục đích của đất khi không còn nhu cầu sử dụng nữa.

Đọc ngay:  [Bộ sưu tập] Các loại cầu thang tiết kiệm diện tích

 

Xem thêm:

Đất thương mại dịch vụ là gì? Đất thương mại có được cấp sổ đỏ?

Đất sản xuất kinh doanh là gì?

Đô thị loại I là gì? Tiêu chuẩn của đô thị loại I

 

Lưu ý: Bên mình KHÔNG TƯ VẤN về đất ODT. Bài viết chỉ nhằm mục đích chia sẻ.

Vui lòng KHÔNG LIÊN HỆ BÊN MÌNH

 

2 thoughts on “Ký hiệu loại đất OTD là đất gì? Quy hoạch cập nhật 2020

  1. Nguyễn ngọc hà says:

    Đất ODT là đất gì? Có mấy loại và định giá bao nhiêu 1 m 2, và nếu đóng thuế thì bao nhiêu tiền 1m 2 ak?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.